5 Điều Cần Chuẩn Bị Và Những Lưu Ý Khi Đổ Bê Tông Sàn

Đổ bê tông cốt thép trong xây dựng rất quan trong vì chất lượng bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Độ bền của dầm, sàn bị tác động rất nhiều bởi chất lượng bê tông. Vậy xử lý như thế nào là đúng kỹ thuật? Khi đổ cần lưu ý những gì? LD House xin chia sẻ tới quý vị một vài thông tin dưới đây.

Đổ Bê Tông
Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Đổ Bê Tông?

Chuẩn bị, tính toán nhân lực đảm bảo cho quy trình đổ bê tông

Cần tính toán số lượng thợ cần thiết để cán bê tông, xúc đổ bê tông, trộn bê tông… Vì vậy xác đinh định thời gian và tính thời gian thực tế làm từ đó ấn định số lượng thợ cần thiết giúp chuẩn bị được tốt nhất, tránh được việc đổ bê tông sàn không đủ người hoặc không kịp làm hết.

Kiểm tra cốt thép, cốt pha, sàn thao tác

Việc kiểm tra cốt thép, cốt pha để làm sàn vừa đảm bảo công tác chu đáo vừa đảm bảo an toàn cho người lao động khi đổ bê tông sàn.

Cốt thép cần đạt được những tiêu chí về vị trí, số lượng, chủng loại, mối nối, chiều dài, thép được buộc theo thiết kế, không bị rỉ và đã được đánh sạch. Cốp pha cần phải đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật: Vị trí đặt cốp, độ chắc chắn, tính chống mất nước, đầm bê tông.

Kiểm tra số lượng và chất lượng vật liệu xây dựng

Trước khi bắt tay vào thực hiện thì cần chuẩn bị đầy đủ về khối lượng vật tư để làm việc hiệu quả, tránh sai sót hơn. Cát, đá, xi măng, sắt thép,…là những vật liệu cần thiết trong đổ bê tông sàn. Hãy để đảm bảo rằng chúng đáp ứng đủ yêu cầu kỹ thuật của công trình.

Nếu chất lượng của cát, đá, xi măng,… không tốt thì chất lượng của bê tông cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì thế bước chuẩn bị vật liệu là rất quan trọng.

Kiểm tra máy móc, thiết bị phục vụ cho công đoạn đổ bê tông sàn

Các loại máy móc, thiết bị cần thiết cho giai đoạn này có thể kể đến là máy đầm bê tông, máy trộn bê tông, máy bơm bê tông, máy mài sàn bê tông, máy xóa nền phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Tính toán độ dày sàn 

Sàn bê tông chịu trách nhiệm chính là nâng đỡ và chịu toàn bộ trọng lực từ bên trên truyền xuống. Vì thế nên độ dày sàn bê tông chiếm vai trò rất quan trọng. Không những nó giúp đảm bảo sự an toàn của toàn bộ công trình mà còn hạn chế tình trạng sụt lún hay nứt vỡ của nền móng.

Vì vậy cần tính toán độ dày hợp lý trước khi thực hiện công tác đổ bê tông. Một lưu ý LD HOUSE xin chia sẻ là nên sử dụng máy đầm bàn khi đổ bê tông sàn mỏng hơn 30cm hoặc dầm sàn. Sử dụng đầm rung, đầm dùi chạy xăng hoặc chạy điện đối với sàn có chiều dày lớn hơn 30cm.

Khi chúng ta muốn đổ cột, sàn hoặc đổ móng thì chất lượng bê tông có vai trò rất quan trọng, bởi vì chúng ảnh hưởng lớn tới chất lượng và độ bền vững của mỗi công trình. Hiểu được cần chuẩn bị móng, cột, dầm, sàn như thế nào cho đúng kỹ thuật là điều cần thiết.

Đối với giám sát thi công để đảm bảo giai đoạn hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng. Đối với chủ đầu tư để nêu ý kiến với nhà thầu hay quan sát thợ thi công kịp thời điều chỉnh khi có sự sai sót.

Đổ bê tông sàn
Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông

>>> Xem thêm

Cải tạo sửa chữa nhà Đà Nẵng uy tín, Chất lượng #1.

Các Yếu Tố Cần Đảm Bảo Khi Đổ Bê Tông 

Đầu tiên cốp pha phải đảm bảo được các yêu cầu của xây dựng đưa ra. Đó là đo đạc chuẩn vị trí lắp cốp pha ở đâu và lắp như thế nào. Cốp pha phải đảm bảo được sự chắc chắn, mối ghép kín nước để không bị rò rỉ bê tông qua quá trình đổ.

+ Đối với cốp pha cột: Chân cốp pha phải đảm bảo đúng vị trí, chắc chắn để trong và sau quá trình đổ dầm sàn không bị xô lệch. Một điều nữa là cốp pha phải được neo, rọi thật chặt để cột không bị nghiêng, phình gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

+ Cốp pha dầm: Thành cốp pha phải thảng, không cong vênh, kiểm tra độ cao đáy dầm.

+ Đối với cốp pha sàn cần kiểm tra độ võng, cao độ đáy sàn tại nhiều vị trí.

+ Trong quá trình đổ bê tông: Cốt thép cần phải đạt được các tiêu chí như chủng loại thép, vị trí, số lượng, chiều dài, nối, buộc thép phải theo thiết kế, làm sạch, đánh rỉ thép.

>>> Xem thêm

Báo giá xây dựng hoàn thiện tại Đà Nẵng mới nhất

Xây nhà trọn gói Đà Nẵng là bao nhiêu

Kỹ Thuật Khi Đổ Bê Tông Như Thế Nào?

Những nguyên tắc đảm bảo việc thi công đúng kỹ thuật như sau:

 • Qúa trình đổ phải được diễn ra xuyên suốt và không nghỉ giữa chừng. Nếu phát sinh vấn đề phải chọn những nơi chịu lực mô men uốn nhỏ để dừng.
 • Bảo quản bề mặt đổ bê tông bằng việc che đậy kín, tránh tiếp xúc bụi hoặc mưa ướt.
 • Cần đổ liên tục với các chi tiết hoặc bề mặt nhỏ như tường, cột… dưới 3-5m, các chi chiết cột, tường có cạnh nhỏ, chiều dày mỏng
 • Mạch ngừng thi công của cột và tường phải được đảm bảo, không bị gián đoạn.
 • Độ dày của lớp bê tông phải tương xứng và phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của phần dầm công trình.
 • Xử lý ngay mặt bê tông nếu quá trình đổ diễn ra quá thời gian quy định.
Đổ bê tông
Lưu ý kỹ thuật khi đổ bê tông

Những Lưu Ý Khác Khi Đổ Bê Tông

Nếu không may gặp mưa để không làm ảnh hưởng đến quá trình thi công và chất lượng bê tông thì cần đánh giá lượng và thời gian mưa. Thường sẽ có 2 trường hợp:

 • Mưa nhỏ không nhiều, không kéo dài: Vẫn có thể tiếp tục thi công
 • Lượng mưa nhiều và kéo dài lâu khoảng trên 1, 2 tiếng mới tạnh thì nên che chắn đợi tạnh rồi tiếp tục thi công. Trong quá trình che chắn cần để ý các yếu tố cần an toàn như mặt bê tông, đường vận chuyển bê tông, đường dây điện để tránh chập cháy.

Khi gặp mưa, để 2 mặt bê tông được đảm bảo bám dính tốt thì mạch ngừng phải được xử lý đúng kỹ thuật như sau:

 • Lớp bê tông cũ phải được tưới nước và vệ sinh sạch sẽ trước khi đổ lớp mới.
 • Các phần trên bề mặt không đạt chất lượng thì cần được khoan đục bỏ hoặc đánh sờn rồi lấy nước tưới trước khi đổ tiếp.
 • Mạch dừng có thể được sử dụng các phụ gia để liên kết trở nên chặt chẽ.
Đổ bê tông
Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Đổ Bê Tông

Thời gian dỡ cốp pha rất cần được chú ý vì đây là vật sẽ bảo vệ bê tông cho đến khi đạt đủ độ khô và độ chắc chắn, xác định thời gian dỡ cốp pha như sau:

 • Khi bê tông đã khô, đi vào ổn định kết cấu và sức bền đạt tiêu chuẩn mới được tháo dỡ cốp pha. Thường thời điểm tháo sẽ diễn ra sau khoảng 3-4 tuần. Thời gian để cốp pha càng lâu thì càng tốt.
 • Việc tháo dỡ cốp pha trước thười hạn khiến bê tông không đạt đủ yêu cầu kỹ thuật và độ bền khiến cho nhiều tai nạn nghiêm trọng xảy ra. Vì khi mới tháo dỡ cốp pha, bê tông mới chỉ chịu được trọng lượng của riêng nó nên trong trường hợp buộc phải tháo dỡ trước thì nên chống đỡ bằng cột gỗ hay thép và đợi đến khi bê tông đạt đủ thời gian đáp ứng yêu cầu kỹ thuật mới sử dụng đúng công năng.

Liên hệ công ty xây dựng LD HOUSE để được tư vấn.

Liên Hệ Công Ty Xây Nhà Đà Nẵng Uy Tín #1

Công ty Xây Dựng LD HOUSE

Trụ sở: 69/14 Triệu Quốc Đạt, Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Chi nhánh HCM: 145A/17/10 Bưng Ông Thoàn, Khu Phố 2, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức.

Hotline: 0905 253 522- 0935 451 645

Email: ldhousedn@gmail.com

>>> Xem thêm

Báo giá xây dựng phần thô tại Đà Nẵng mới nhất

Xây nhà trọn gói Đà Nẵng là bao nhiêu

Báo giá thiết kế Đà Nẵng ưu đãi #1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

url
Messenger
url
Liên hệ Zalo
url
Hỗ Trợ Tư Vấn